นิตยสาร BE MAGAZINE

ปีที่ 2 ฉบับที่ 23 April 2011

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 2 ฉบับที่ 23 เมษายน 2554

JONH WINYU แง่คิดจากการเสียดสี New! Big Idea เรื่องของเด็กแว้น

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารชีวิตและความรักรายเดือน

ราคาบนปก : 45 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท ชิล ชิล แคปปิตัล จำกัด

เว็บไซต์ : www.think-be.com

อีเมล : bemagazine9@gmail.com

วางแผง : 10 เมษายน 2554

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร BE MAGAZINE ปีที่ 2 ฉบับที่ 23 เมษายน 2554 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

Cover Story โดย จอห์น วิญญู วงศ์สุรวัฒน์

จากข่าวเรื่องนั้นเรื่องนี้ เรื่องราวเครียดๆ ในสังคม ใครทำอะไรที่ไหนอย่างไร มักมีเบื้องหน้าเบื้องหลังที่เปิดเผยไม่หมด หรือปกปิดความจริงจากผู้ใหญ่ ผู้คนต่างพากันตั้งคำถามสงสัย “ihere tv" รายการที่ต้องการขยี้ความเครียดจากเรื่องจริงสู่ความขำ กวน ชวนตั้งคำถามว่า “เออว่ะ...ทำไม?” ในหลายเรื่อง ‘จอห์น-วิญญู’ ผู้ชายที่กล้าได้กล้าเสีย กล้าพอต่อสิทธิขั้นพื้นฐาน ต่อการจ่ายภาษีของเขา ชายหนุ่มที่โดดเด่นมากจากการเสียดสีและถากถาง เขาอาจไม่ใช่นักวิจารณ์ แต่เขาคือคนรุ่นใหม่ที่หันมาใส่ใจปัญหา รู้ว่าควรทำอะไรต่อประเทศ วันนี้เขาชวนทุกคนดูรายการต่างๆ ของเขาจากความตลก ดูง่ายแต่อย่าดูดายเบาสติปัญญา สิ่งที่แฝงนัยยะสำคัญคือคุณคิดได้มากน้อยขนาดไหนจากสิ่งที่เขานำเสนอ มันคือเรื่องจริงหรือเรื่องตลกไปวันๆ เฉกเช่นเดียวกันกับหล่ออย่างมีสมองเท่กว่าหล่อไปวันๆ จริงไหม

Start

หากมีโอกาสทำหน้าที่ปราบแก็งซิ่ง คุณจะมีวิธีปราบพวกเขาอย่างไร หลายคนอาจพอทราบวิธีการปราบปรามแก็งเด็กซิ่งในหลายๆ รูปแบบ ด้วยแผนการของเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ที่รับผิดชอบในเรื่องดังกล่าวนี้ หากนำคำถามเดียวกันกับสิ่งที่เจ้าหน้าที่ตำรวจปฏิบัติงานจริงในพื้นที่ มาถามกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรจากหลายๆ สน. ในพื้นที่ที่ไม่มีแก็งเด็กซิ่งต่างๆ ว่า พวกเขามีแนวคิดการแก้ไขปัญหาเรื่องนี้อย่างไร 1.ด.ต.ธงชัย แสงจันท์ปิยะวงศ์ ผบ.หมู่งานจราจร สน.จักรวรรดิ กทม.“ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ปกครองและผู้ใต้ปกครองทราบถึงผลเสียที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อมอย่างทั่วถึง โดยเน้นที่โรงเรียน มหาวิทยาลัย ชุมชน ก่อนที่จะเน้นหลักกฎหมายมาบังคับใช้”
2.ด.ต.เชวงศักดิ์ พงษ์บรรณิสสร ผบ.หมู่งานจราจร สน.บางรัก กทม.“ให้ข้อมูลด้านกฎหมายและประชาสัมพันธ์ในด้านความรู้ ด้านข้อดีและข้อเสียกับแก็งเด็กซิ่ง ในสิ่งที่กระทำลงไปและสนับสนุนกิจกรรมด้านกีฬาร่วมกัน”
3.ร.ต.อ.สิโณทัย ลิลิตธรรม พงส.(สบ1) สภ.เมืองจันทบุรี“ต้องเริ่มจากเข้าไปใกล้ชิดกับครอบครัวของเด็ก และให้ความสำคัญกับตัวเด็ก เพื่อให้รู้ว่า ทำไมเด็กถึงต้องมาทำตัวแบบนี้ แล้วก็ค่อยแก้ไขจากจุดนั้นไปเรื่อยๆ อาทิ การจัดกิจกรรม การให้ความรู้ทางด้านอาชีพและส่งเสริมประสบการณ์ด้านดีๆ ให้พวกเขา”

Be SIAM

ต่างจากสังคม หรือ สังคมที่ต่าง “เด็กซิ่งกลับใจ”Quote “คนเราทะเลาะกันเป็นเรื่องปกติ เพราะความคิดไม่เหมือนกัน แต่ก่อนที่จะทำอะไร อย่างน้อยน่าจะคิดว่า เรามีพระเจ้าอยู่หัวองค์เดียวกัน” “เราไม่เคยคิดนะ ว่าพวกเราต่างจากคนอื่น ต่างจากคนในสังคมที่พวกเราเห็นและสัมผัสอยู่ทุกวัน เพราะส่วนหนึ่งของสังคมที่ยืดอกแล้วบอกว่า ตัวเองดีแล้ว ไม่ได้ทำอะไรผิดเลย แท้ที่จริงก็ไม่ต่างจากพวกเรา ที่เคยเดินทางผิดและสร้างความลำบากใจให้คนในสังคม อีกด้านหนึ่ง สังคมเล็กๆ ที่พวกเราอยู่ กลับชัดเจนมากกว่า ทุกวันนี้ความคิดนี้ก็ยังมีอยู่นะ” เสียงสะท้อนของน้ำ หญิงห้าวเป้ง อดีตหัวโจกแก๊งเด็กซิ่ง จ.จันทบุรี

Giving of the month

Husk Power SystemHusk Power เป็นโรงงานพลังงานเปลือกข้าว เอาเศษเปลือกข้าวมาใช้ เจ้าของ CEO ชื่อว่า Gyanesh Pandey (กายาเนช เพนดี้) เป็นวิศวกรไฟฟ้าอยู่แล้วก็ได้ลงทุนตัวเขาเอง ออกแบบโรงงานไฟฟ้าจากเปลือกข้าวให้คนจนที่อยู่ในจุดที่ไฟฟ้าไม่สามารถเข้าถึงได้ ด้วยการออกแบบของเขา เพนดี้นำเงินเก็บไปลงทุนสร้างต้นแบบ เอาเข้าประกวดแล้วก็ได้รางวัล โมเดลของเขาคือเขาจะเข้าประเทศอินเดีย ที่มีคนหลายร้อยล้านคนไม่สามารถเข้าถึงไฟฟ้าได้ บางคนคิดว่าเรื่องไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่คุณอย่าลืมนะ เมื่อคุณไม่มีไฟฟ้า คลินิกต่างๆ หรือการแพทย์ของคุณก็จะเข้าถึงลำบาก ไม่ว่าจะเป็นการค้าขาย การผลิตผลผลิต ปัญหามันต่อเนื่อง แล้วการเรียนหนังสือของเด็กก็จะเปลี่ยนไป คือ เรียนได้เฉพาะบริเวณที่มีแสงไฟเท่านั้น เพราะฉะนั้นไฟฟ้าเรียกว่าเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาของมนุษย์เลย

Icon Connect

ทฤษฎีสำคัญแต่ภาพระหว่างทางจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สู่กรุงเทพฯ ด้วยความเร็วปานกลางของรถยนต์ญี่ปุ่นยี่ห้อหนึ่งที่เพื่อนรุ่นน้องเป็นผู้ขับ ผมกำลังดูรูปจากกล้องดิจิตอลซึ่งบันทึกภาพเอาไว้ตลอดสามวันที่พวกเราไปเที่ยวชายทะเลจังหวัดประจวบฯ

BE Smart

ดูด เจาะ ไข่ Innovation Ice Creamเมืองร้อนอย่างบ้านเรา อาหารที่ถูกปากคนไทยคงจะหนีไม่พ้นไอศครีม ไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยใด อากาศที่แสนอบอ้าวเช่นนี้ ก็ไม่เคยเปลี่ยนให้เย็นขึ้น ผลิตภัณฑ์ไอศครีมจึงเป็นธุรกิจของหวานที่ตอบโจทย์คนไทยได้ดีที่สุดคุณมรุต ชโลธร เจ้าของกิจการ บริษัท อินโนเวชั่น ฟู้ด แพคเกจจิ้ง จำกัด พูดถึงนวัตกรรมไอศครีมที่เกิดขึ้นใหม่ในเมืองไทยอย่างไอศกรีมแบรนด์ i-maru ที่เขาได้ทำหน้าที่ดูแลทุกกระบวนการผลิต รวมถึงวางแผนการทำมาร์เก็ตติ้ง จึงทำให้ลูกค้าจากที่เคยเป็นผู้บริโภคให้ความสนใจจนกลายเป็น ‘franchisee’ ถึง 50 ราย ในระยะเวลาไม่ถึงหนึ่งปี

นิตยสาร BE MAGAZINE

JONH WINYU แง่คิดจากการเสียดสี New! Big Idea เรื่องของเด็กแว้น

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)