นิตยสาร BE MAGAZINE

ปีที่ 2 ฉบับที่ 22 March 2011

ดูฉบับทั้งหมด

ข้อความบนปก

ปีที่ 2 ฉบับที่ 22 มีนาคม 2554

Pae Arak เหตุผลของคนไม่รู้อะไรเลย NEW! Big Idea ช้างไทยคู่ชาติไทย

รายละเอียด

ประเภท : นิตยสารชีวิตและความรักรายเดือน

ราคาบนปก : 45 บาท

ISSN : -

บริษัท : บริษัท ชิล ชิล แคปปิตัล จำกัด

เว็บไซต์ : www.think-be.com

อีเมล : bemagazine9@gmail.com

วางแผง : 1 มีนาคม 2554

ไม่มีการจำหน่ายนิตยสาร (เล่มกระดาษ) บนเว็บไซต์แล้ว
มีเฉพาะฉบับดิจิตอล (e-magazine) ที่อ่านผ่าน App Ookbee เท่านั้น

สั่งซื้อนิตยสาร BE MAGAZINE ปีที่ 2 ฉบับที่ 22 มีนาคม 2554 ฉบับดิจิตอล (Digital Version) กับ Ookbee

ซื้อเลย
ตัวอย่างเนื้อหา

เนื้อหาเด่นในเล่ม

เหตุผลของคนไม่รู้อะไรเลย เป้ - อารักษ์ อมรศุภศิริเรื่องราวของชายหนุ่มที่เต็มไปด้วยความเป็นตัวของตัวเอง เดินตามทางที่ตัวเองเชื่อและก้าวไปหาโอกาส เขายินดีลองประสบการณ์ที่เป็นเสมือนต้นทุนชีวิต เพื่อเก็บเกี่ยวการเรียนรู้ เขาเป็นนักดนตรีที่อยากเล่าเรื่องราวที่เขาอยากพูด อยากเสนอ เขาเป็นพระเอกหนังร้อยล้าน เขาเป็นพระเอกที่กำลังฮอตที่สุด เขาเป็นคนเซอร์ๆ เขามีวงดนตรีชื่อสเลอ เขาชอบอิสรภาพในการดำเนินชีวิต แน่นอนคงไม่มีใครอยากถูกตีกรอบทางเดินชีวิต แต่อิสรภาพมิได้หมายถึงการเปลี่ยนใจไปตามอารมณ์ แต่หมายความว่า ไม่ว่าใครก็ตามต้องเด็ดเดี่ยวที่ก้าวไปบนเส้นทางที่ปรารถนา ผมไม่มีทางรู้เลยว่าเขาจะมีปลายทางชีวิต เป็นนักแสดง นายแบบ นักร้อง หรือนักดนตรี ฟังดูอาจเหมือนที่ชายคนนี้ได้แต่งเพลงเอาไว้ และร้องว่า “สุดท้ายเรา ก็ไม่รู้อะไรเลย…” ผมยังเชื่อเสมอว่าเราไม่จำเป็นต้องรู้ทุกเรื่อง แต่เรื่องที่ต้องรู้คือ รู้จักตัวเอง
Bring the Elephants Home ปลดแอก ช้างไทยพฤติกรรมของคนไทยต่อสถานะช้างไทยในอดีต พอนานวันกลับย้อนแย้งพฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงของช้างตามยุคสมัย จากเคยร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่รักษาบ้านเมือง ‘ต้องแปรผันการรับใช้แผ่นดิน’ ด้วยการเป็นตัวชูโรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจท่องเที่ยว เมื่อวันเวลาเปลี่ยนจะมีหนทางใดบ้างให้เหล่าช้างผู้เสียสละ กลับมายืนอย่างสง่างามเช่นวันวาน บุคลากรที่เป็นควาญช้างในอดีตมีความชำนาญและรู้เรื่องราวเกี่ยวกับช้างเป็นอย่างดี แต่ปัจจุบันมักเป็นวัยรุ่นที่มีความกล้าแต่ขาดความรู้ในการควบคุมช้าง ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาต่อตัวช้างและประชาชนที่ใกล้ชิด ทั้งที่ช้างไทยเคยมีประโยชน์ต่อประเทศชาติในหลายด้าน ทั้งการรับใช้ถวายในหลวงในงานพิธีมงคล ช่วยเหลือคนในการกู้ศพจากเหตุการณ์สึนามิ และล่าสุดประเทศไทยส่งช้างไปช่วยประเทศเฮติ แต่ยังเกิดมุมของ ‘มิติปัญหาช้าง’ ที่สังคมไทยแก้ไม่ตก
ศิลปะสร้างฝัน สร้างความหวังครั้งใหม่ ครูเบิ้ม เติมศิลป์ศิลปะที่บรรจงวาดด้วยหัวใจ จากปลายพู่กันของชายคนนี้ ทำให้เราเห็นแล้วว่า มันสรรค์สร้างโลกจินตนาการและเยียวยาเด็กได้เพียงใด ไม่ใช่แค่เดินทางสัญจรสอนศิลป์ฟรีเพื่อเด็กเท่านั้น แต่ศิลปะที่ถูกถ่ายทอดด้วยหัวใจเหล่านี้ จะสร้างกำลังของชาติให้เติบโตแบบสุนทรีย์อีกด้วย และนี่คือความงามของ “ครูเบิ้ม เติมศิลป์” หรือ ไพบูลย์ ธรรมเรืองฤทธิ์ ที่บรรจงสร้างสังคม สร้างจิตนาการให้เด็ก
ช้าง ช้าง ช้าง Quote “การอนุรักษ์ไม่ใช่การห้ามหรือการคงสภาพไว้อย่างนั้น แต่มันคือ การใช้ประโยชน์อย่างชาญฉลาด ในมุมมองของผม หากช้างป่ามีปริมาณที่มากขึ้น ก็น่าจะนำมันมาใช้ประโยชน์บ้าง” สมัยก่อนช้างไทย ดูสูงค่า สง่างาม และเป็นสัตว์คู่บารมี แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไม่ได้หมายความว่า คุณค่าหรือความสำคัญของช้างจะต้องเปลี่ยนตาม ช้างซึ่งเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ ก็มีช่วงวัยที่แสนน่ารัก น่าเอ็นดูเหมือนเด็กตัวเล็กๆ แต่พอถึงวัยอันควรก็ต้องได้รับการฝึกฝน ดูแลในอีกรูปแบบหนึ่ง เพื่อความสะดวก และปลอดภัยในการควบคุมสัตว์ฉลาดอย่างช้าง ทั้งยังเตรียมตัวสู่การใช้งานในพื้นที่ต่างๆ เพราะช้างน่ารัก แต่มีพลังมหาศาล หากผู้ดูแลดูแลไม่ดี ช้างก็อาจทำความเสียหายให้คนและสิ่งต่างๆ รอบด้านได้เช่นกัน
“หากคุณเป็นช้าง คุณคิดว่าช้างจะพูดอะไรกับคนไทย”เมื่อคนมีความต้องการ มีความรู้สึก ก็สามารถพูดออกมา เพื่อเรียกร้องสิทธิ์หรือเรียกร้องความต้องการ กระทั่งสามารถบอกกล่าวกับคนในสังคมได้ เพียงแค่เปล่งวาจาและรวมตัวกันหลายเสียง แต่ “ช้าง” สัตว์คู่บ้านคู่เมืองที่เคยกู้ชาติในอดีต กลับกลายมาเป็นสัตว์ใหญ่ที่หลายคนมองข้ามความสำคัญ แม้เสียงร้องขอความช่วยเหลือจะดังแค่ไหน คนก็คงไม่ได้ยิน อยากได้ยินไหม เสียงช้างเรียกร้องสิทธิ์ MICHLLE หัวหน้าควาญช้างต่างชาติ “พวกเราเจอแต่ฝรั่ง อยากเจอคนไทยมาดูแลบ้าง”
นักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่เสียงดนตรีที่ขับขานยังติดตรึงในความคิดของฉันจนถึงขณะนี้ แม้บทเพลงที่ได้ฟังจะไม่ใช่บทเพลงที่ใช้ขับกล่อมผู้ฟังในโรงละครขนาดใหญ่ มีที่นั่งนับพัน หรือแม้แต่สุภาพบุรุษใส่สูท สุภาพสตรีใส่ชุดราตรีตบเท้าเข้าฟังอย่างเนืองแน่น แต่เสียงแว่วหวานปนเศร้าโศกในวันนั้น ไม่เคยจางหายไปจากความทรงจำของฉันเลย หลายต่อหลายครั้งที่ฉันเดินผ่านวณิพก หรืออีกนัยยะหนึ่งในห้วงความคิดที่ฉันมีต่อพวกเขาคือนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่ แม้ไม่เคยได้รับการยกย่องจากใครๆ แต่เศษเหรียญจากผู้สัญจรผ่านไปมาถือได้ว่าเป็นกำลังใจให้เสียงดนตรีอยู่คู่กับจิตใจแห้งแล้งของชาวกรุง...

นิตยสาร BE MAGAZINE

Pae Arak เหตุผลของคนไม่รู้อะไรเลย NEW! Big Idea ช้างไทยคู่ชาติไทย

ดูฉบับทั้งหมด


บุคคล

#กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม (เจเจ)#กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา#กันต์ กันตถาวร#ชลิตา ส่วนเสน่ห์ (น้ำตาล)#ณภัทร เสียงสมบุญ (นาย)#ณเดชน์ คูกิมิยะ (แบรี่)#อุรัสยา เสปอร์บันด์ (ญาญ่า)#มาริโอ้ เมาเร่อ (โอ้)#จรินทร์พร จุนเกียรติ (เต้ย)#พาขวัญ สหวงษ์ (มะลิ)#อารยา เอ ฮาร์เก็ต (ชมพู่)#พัชราภา ไชยเชื้อ (อั้ม)#ตรีชฎา มาลยาภรณ์ (ปอย)#ดาวิกา โฮร์เน่ (ใหม่)#ปริญ สุภารัตน์ (หมาก)#คิมเบอร์ลี่ แอน โวลเทมัส เทียมศิริ (คิม)#เจษฎาภรณ์ ผลดี (ติ๊ก)#จิรายุ ตั้งศรีสุข (เจมส์จิ)#ศุกลวัฒน์ คณารศ (เวียร์)#ราณี แคมเปน (เบลล่า)#ณัฐ ศักดาทร (นัท AF4)#ปราชญา เรืองโรจน์ (สิงโต)#พีรวัส แสงโพธิรัตน์ (คริส)#ลลนา ก้องธรนินทร์ (เจี๊ยบ)#ภูภูมิ พงศ์ภาณุ (เคน)